Dự án gang thép liên doanh với Trung Quốc thua lỗ nghìn tỉ đồngSau 2 năm đi vào hoạt động, Dự án khẩn hoang và tuyển quặng sắt mỏ Quý Xa và nhà máy sắt đá Lào Cai (Dự án nhà máy thép Việt – Trung (VTM) thua lỗ hơn 1.000 tỉ đồng, hoạt động sinh sản kinh doanh ngày nay gặp mặt nhiều gian khổ do nguyên liệu, nhiên liệu tăng mạnh, kỹ năng tính sổ còn thấp…

Lỗ vượt mức chuẩn y

Dự án khẩn hoang và tuyển quặng sắt mỏ Quý Xa và nhà máy sắt đá Lào Cai (Dự án nhà máy thép Việt – Trung (VTM) có vốn đầu tư 6.000 tỉ đồng, thuộc Tổng đơn vị Thép vn liên doanh với Trung Quốc.

Theo kết quả thanh tra, tính đến ngày 31.12.2016, tổng lỗ luỹ kế của dự án là 1.096 tỉ đồng. Trong khi đó theo kế hoạch, trong 2 năm đầu khi nhà máy sắt đá đi vào hoạt động, VTM chỉ được phép lỗ theo kế hoạch 555 tỉ đồng.

Nguyên nhân khiến dự án liên doanh này thua lỗ vượt mức chuẩn y là do giá phôi thép trong nước và hoạt động mua bán giảm mạnh. Cụ thể, tại thời điểm thành lập và chuẩn y dự án, giá phôi thép VTM bán ra chênh với giá giá nhập phôi thép về vn khoảng 5 triệu đồng. Giá quặng sắt trên hoạt động mua bán giảm mạnh.

Lãi vay trong thời kì đầu tư cao, có thời điểm lãi suất 20,5% so với tính toán trong dự án đầu tư là 10,5%. Tỷ giá USD liên tục tăng trong thời kì thi công gói thầu EPC cũng làm tăng phí đầu tư. Cơ cấu đầu tư dự án cốt tử sử dụng vốn vay thương nghiệp dẫn đến phí tài chính của VTM rất cao, chiếm đoạt đến 11% giá thành.

Ngoài ra, giá nguyên vật liệu tăng đột biến, trình độ quản lý, vận hành của hàng ngũ còn hạn chế nhạo… Cuối cùng, tiến độ dự án kéo dài và chậm rì rì hoàn tất, khiến item ra hoạt động mua bán không đúng thời điểm và lợi nhuận thu về thấp.

Về tỷ trọng góp vốn trong dự án này, vn có 55%, Trung Quốc có 45%, số thành viên HĐQT của vn là 4, Trung Quốc là 3.

Chia sẻ với báo chí, thây mặt VTM công nhận hiệp đồng liên doanh này thực tiễn đang gây gian khổ cho vận hành dự án. Bởi vì Hợp đồng liên doanh, điều lệ liên doanh theo cơ chế nhạo đồng thuận thì mọi cái đều phải được hợp nhất, đó là nhân tố gây khó cho điều hành do việc lấy quan điểm các cổ hủ đông mất nhiều thời kì.

Trong khi đó, thây mặt của Bộ Công Thương cũng chỉ rõ vướng mắc trong hiệp đồng liên doanh theo cơ chế nhạo đồng thuận thay vì tỷ trọng cổ hủ đông là “nút thắt” cần phải được tháo dỡ bỏ tại dự án mỏ sắt Quý Xa và nhà máy sắt đá Lào Cai.

Tìm hướng đi sau 2 năm lỗ liên hồi

Thông tin mới đây từ Bộ Công Thương cho biết trong năm 2017, dự án VTM đã có dấu hiệu khởi sắc so với 2 năm thua lỗ triền miền thời kì qua.

Cụ thể, từ bốn tuần 3.2017, hoạt động sinh sản kinh doanh của VTM khởi đầu có lãi, ước tính lợi nhuận trong 9 bốn tuần đầu năm là 163 tỉ đồng. Tính đến thời điểm ngày nay, đơn vị đã nộp tổng cộng 502 tỉ đồng bạc thuế các loại vào ngân sách quốc gia, trong đó tiền cấp quyền khẩn hoang đã nộp đến ngày 21.9.2017 là 164 tỉ đồng, còn lại 38 tỉ đồng phải nộp tiếp sẽ hoàn tất trong quý 4/2017.

Tuy nhiên, hoạt động sinh sản kinh doanh của VTM vẫn còn nhiều gian khổ do nguyên liệu, nhiên liệu tăng mạnh, phí tài chính, khấu hao lớn, bằng phẳng trả nợ, kỹ năng tính sổ còn thấp…

Về việc giải quyết các vướng mắc với đối tác liên doanh, Bộ Công Thương cho biết ngày nay đã hợp nhất được một số nội dung như: Tiếp tục triển khai dự án dây chuyền cán thép 500.000 tấn/năm và triển khai các hạng mục thu hồi kim khí từ xỉ thép, hạng mục phát điện khí than lò cao TRT theo thoả thuận giữa các bên liên doanh lúc trước; Hủy bỏ việc xuất khẩu quặng sắt đối lưu than coke trong Hợp đồng liên doanh; Chấm dứt Hợp đồng nguyên lý về xuất khẩu quặng đối lưu than coke mà phía Tổng đơn vị Thép vn (VNSTEEL) đã ký với Công ty TNHH khống chế nhạo cổ hủ phần sắt đá Côn Minh (KISC) năm 2006;

Về phương án góp vốn đầu tư dây chuyền cán công suất 500.000 tấn/năm: Tiếp tục góp vốn để đầu tư dây chuyền cán thép công suất 500.000 tấn/năm, theo đó, nguồn vốn thực hành dự án sẽ do các bên liên doanh tự góp 30%, vay vốn thương nghiệp 70% của các công ty tín dụng vn. Hiện nay VTM đã hoàn tất kiến tạo cơ sở trình Bộ Công Thương giám định.

Nguồn tin: Một quả đât

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.